So sánh động cơ điện và động cơ xăng tiện lợi

Để một chiếc xe mô hình cực chất có mặt trên thị trường phải trải qua rất nhiều công đoạn từ lắp giáp đến hoàn thiện hệ thống động cơ bên trong của xe đặc biệt là đối với các loại cano điều khiển để có thể hoạt động một cách trơn tru trên mặt nước mà không để nước làm hư hỏng các vi mạch ở bên trong. Có rất nhiều động cơ được sử dụng cho mô hình này. So sánh động cơ điện và động cơ xăng để thấy được những ưu việt mà chúng đem lại.

So sánh động cơ điện và động cơ xăng khi sử dụng

Các loại máy sử dụng trong các mô hình đã không còn xa lạ với hầu hết tất cả mọi người nhưng không phải ai cũng hiểu hết được cách hoạt động của nó và  những ưu điểm mà nó đem lại cho con người khi sử dụng. Máy xăng và máy dầu cái nào tốt hơn? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ nêu ra sự khác biệt cơ bản, ưu và nhược điểm của hai loại động cơ này giúp người đọc có cái nhìn tổng quát hơn về chúng. Động cơ xăng sử dụng nhiên liệu là xăng, sinh công bằng quá trình đốt cháy hỗn hợp các nhiên liệu không khí trong xi lanh nhờ tia lửa điện ở bugi tạo thành năng lượng cung cấp cho máy. Còn động cơ điện bao gồm hai phần đứng yên stator và phần chuyển động rotor được quấn nhiều vòng dây dẫn hay có nam châm vĩnh cửu. Khi cuộn dây trên rotor và stator được nối với nguồn điện, xung quanh nó tồn tại các từ trường, sự tương tác từ trường của rotor và stator tạo ra chuyển động quay của rotor quanh trục 1 mômen tạo năng lượng để nó hoạt động. Nguyên lý hoạt động của động cơ xăng : đầu tiên không khí đi vào xilanh qua ống hút và họng hút, có tiết diện bị thu hẹp, tốc độ khí tăng lên làm áp suất trong xilanh giảm xuống. Nhiên liệu được hút từ bầu xăng qua zichlo, kim phun, nhiên liệu được phun vào họng hút thành tia nhỏ hòa trộn trong không khí, nhiên liệu bốc hơi nhanh tạo thành dòng khí hỗn hợp cung cấp cho xilanh.

so sánh động cơ điện và động cơ xăng

Động cơ xăng sử dụng nhiên liệu là xăng

Còn động cơ điện làm việc khi stato của động cơ được cung cấp dòng điện xoay chiều. Dòng điện này qua dây quấn stato sẽ tạo ra từ trường quay với tốc độ 60 vòng/phút. Trong quá trình quay từ trường này sẽ quét qua các thanh dẫn của rôto làm xuất hiện sức điện động cảm ứng. Dây quấn rôto là kín mạch nên sức điện động này tạo ra dòng điện trong các thanh dẫn của rôto, tạo ra lực điện từ đặc vào các thanh này. Tổng hợp các lực này sẽ tạo ra môment quay đối với trục rôto, làm cho rôto quay theo chiều của từ trường. Ưu điểm có 2 loại động cơ này là đều tạo ra năng lượng cho các mô hình hiện đại để nó có thể hoạt động trên mọi địa hình với công suất như mong muốn. Kích thước nhỏ gọn dễ tháo lắp và sửa chữa. Còn về nhược điểm đối với động cơ điện thì dễ gặp trục trặc khi mà dòng điện cung cấp cho động cơ không đủ để hoạt động hay bị nóng máy trong  thời gian dài sử dụng. Động cơ xăng do sử dụng nguyên liệu là xăng nên khá tốn chi phí khi hoạt động. Nếu trong quá trình nạp nguyên liệu mà xi lanh bị dò rất dễ gây cháy nổ.

động cơ điện

Động cơ điện bao gồm hai phần đứng yên stator và phần chuyển động rotor

Đây là một số kiến thức cơ bản chúng tôi cung cấp về so sánh động cơ điện và động cơ xăng giúp các bạn có cái nhìn tổng quan nhất về hai loại động cơ này. Để có thể sử dụng chúng một cách tốt hơn vừa kéo dài tuổi thọ của loại mô hình các bạn sử dụng vừa tiếp kiệm được chi phí khi mua các loại động cơ này. Chúc các bạn thành công.

CỬA HÀNG VUA MÔ HÌNH

Địa chỉ: Số 49 ngõ 178 phố Thái Hà, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0912707292

Nguồn: http://vuamohinh.com

Email: vuamohinh@gmail.com