Giải thích và so sánh các loại mô hình Gundam

Gundam là một loạt bộ anime và manga nổi tiếng của Nhật Bản, được tạo ra vào những năm 1970 và lấy bối cảnh trong một tương lai không xa khi con người đã phát triển ra các robot khổng lồ gọi là "Mobile Suit" để chiến đấu trong các cuộc chiến tranh. Gundam đã trở thành một biểu tượng văn hóa và có một lượng fan hâm mộ đông đảo trên toàn thế giới. Ngoài anime và manga, Gundam còn có nhiều sản phẩm khác như mô hình, game, đồ chơi, sách, v.v.

Giải thích và so sánh các loại mô hình Gundam

Lịch sử của đồ chơi Gundam bắt đầu từ năm 1980, khi Bandai ra mắt những mô hình lắp ráp Gundam đầu tiên dựa trên bộ phim hoạt hình Mobile Suit Gundam. Ban đầu, những mô hình này chỉ được biết đến như là một món robot đồ chơi dành cho trẻ em thời kỳ đó. Tuy nhiên, dần dần những người hâm mộ đã phát hiện ra sự thú vị và sáng tạo của việc lắp ráp và tùy biến các robot Gundam theo ý thích của mình.

Những năm sau đó, Bandai đã không ngừng phát triển và cải tiến các loại mô hình Gundam với nhiều tỉ lệ, độ chi tiết và khả năng chuyển động khác nhau. Các loại mô hình Gundam cũng được liên kết với các bộ phim hoạt hình Gundam khác nhau trong các timeline riêng biệt. Những người chơi cũng có thể sử dụng các dụng cụ và kỹ thuật để làm cho các robot Gundam của mình trở nên sinh động và ấn tượng hơn.

Hiện nay, Gundam đã trở thành một biểu tượng văn hóa của Nhật Bản và được yêu thích bởi nhiều người trên thế giới. Các loại mô hình Gundam không chỉ là những sản phẩm giải trí, mà còn là những tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao.

Giải thích về các loại mô hình Gundam

Các loại mô hình Gundam được phân biệt dựa trên tỉ lệ và độ chi tiết của chúng. Có năm cấp độ chính là:

1. Super Deformed (SD): Đây là các mô hình Gundam có hình dạng nhỏ gọn và đáng yêu, với đầu to và thân hình ngắn. Tỉ lệ của chúng không cố định, nhưng thường là 1/144 hoặc 1/200. Độ chi tiết của chúng không cao và có ít khớp chuyển động.

Giải thích và so sánh các loại mô hình Gundam


- 2. High Grade (HG): Đây là các mô hình Gundam có tỉ lệ 1/144, với kích thước khoảng 13cm. Độ chi tiết của chúng khá cao và có nhiều khớp chuyển động. Đây là dòng phổ biến nhất và phong phú nhất trong các loại mô hình Gundam.

Giải thích và so sánh các loại mô hình Gundam


3. Real Grade (RG): Đây là các mô hình Gundam có tỉ lệ 1/144, nhưng với độ chi tiết cao hơn HG. Chúng có bộ khung bên trong giống như MGPG, cho phép tạo ra nhiều tư thế linh hoạt và sinh động. Đây là dòng mới nhất được Bandai giới thiệu sau cùng.

Giải thích và so sánh các loại mô hình Gundam


4. Master Grade (MG): Đây là các mô hình Gundam có tỉ lệ 1/100, với kích thước khoảng 18cm. Độ chi tiết của chúng rất cao và có bộ khung bên trong phức tạp, cho phép tái hiện được nhiều chi tiết nhỏ của robot gốc. Chúng cũng có nhiều phụ kiện đi kèm để trang trí thêm cho mô hình.

Giải thích và so sánh các loại mô hình Gundam


5. Perfect Grade (PG) Đây là các mô hình Gundam có tỉ lệ 1/60, với kích thước khoảng 30cm. Đây là dòng cao cấp nhất trong các loại mô hình Gundam, với độ chi tiết tuyệt vời và bộ khung bên trong siêu phức tạp. Chúng có thể sử dụng pin để sáng đèn LED hoặc di chuyển các bộ phận như mắt hay khẩu súng. Chúng cũng có rất nhiều phụ kiện đi kèm để tăng tính thẩm mỹ cho mô hình.

Giải thích và so sánh các loại mô hình Gundam

Ngoài ra, còn có một số loại mô hình Gundam khác như Mega Size (tỉ lệ 1/48), Figure Rise (không có tỉ lệ cố định) 

Link đặt mua các sản phẩm: Gundam

 

Địa chỉ cửa hàng Vua Mô Hình

Website : VuaMoHinh.com

SĐT : 0912707292

Hà Nội: Số 44 Ngõ 49 Huỳnh Thúc Kháng Q. Đống Đa

HCM: Số 7/1 hẻm 7 đường số 44 P.14 Q.Gò Vấp