Mô hình Gundam - Mô hình đồ chơi Robot người máy khổng lồ

Mô hình Gundam - Mô hình đồ chơi Robot người máy là gì?

Mô hình Gundam (Gunpla) là dòng sản phẩm truyền thông khoa học viễn tưởng được sản xuất bởi Sunrise, dòng sản phẩm mô hình Gundam này xoay quanh những người máy khổng lồ (Mecha) với tên gọi "Gundam". Mô hình Gundam đơn giản giống mô hình robot khác thôi, trên thực tế cao hơn chính là một loại hình nghệ thuật của Nhật Bản. Đồ chơi mô hình Gundammô hình đồ chơi robot lắp ráp chủ yếu bằng nhựa của các mẫu robot, máy móc, nhân vật trong phim, truyện Gundam

Lịch sử phát triển của mô hình đồ chơi Gundam như thế nào?

Bộ phim Mobile Suit Gundam lần đầu được trình chiếu vào năm 1979 và ngay sau đó, năm 1980 các mẫu mô hình Gundam bắt đầu ra đời. Hầu hết toàn bộ các robot người máy khổng lồ xuất hiện trong phim đều có mẫu lắp ráp của mình giống như mô hình Gundam. Những thế hệ mô hình Gundam đầu tiên này tất nhiên có độ chi tiết rất thấp, không có khớp chuyển động, phải dùng keo dán để ráp lại, màu sắc cũng chỉ có nhiều nhất ba màu. Các mẫu mô hình Gundam lắp ráp đầu tiên xuất hiện vào năm 1987, có thể bắn được đạn nhựa nhờ lò xo bên trong vũ khí. 

Vào năm 1990, các hãng sản xuất đã có những bước tiến trong việc sản xuất mô hình Gundam khi thực sự đã được nâng tầm vượt trội khi độ chi tiết và khớp chuyển động tốt hơn hẳn trước đây. Mẫu đồ chơi mô hình Gundam khá nổi bật thời điểm đó là dòng High Grade (HG), tỷ lệ 1/144 với các mẫu mô hình Gundam tiếp theo như: mô hình Gundam RX-78-2, mô hình Gundam RX-178 MK, ...

Năm 1993, bắt đầu từ mô hình Gundam mới, các hãng sản xuất đã sử dụng một bộ khớp poly-cap (khớp mềm) thống nhất cho các mẫu lắp ráp cỡ nhỏ, cho phép dễ dàng sản xuất hàng loạt các model mô hình Gundam có cùng dạng khớp cơ bản. Việc tạo ra quy chuẩn này đã giúp hãng đẩy nhanh được tiến độ tung ra mẫu mô hình Gundam (Gunpla) mới.

Đến năm 1995, mẫu mô hình Gundam Master Grade (MG) tỷ lệ 1/100 được sản xuất. Mô hình Gundam mới này có nhiều phần hơn, chi tiết đẹp hơn, và cải tiến các khớp chuyển động tốt hơn so với các mẫu đồ chơi robot mô hình Gundam trước đó.

Tiếp theo đó cho đến cuối thập niên 90, các hãng sản xuất cải tiến mẫu mô hình Gundam tỷ lệ 1/60 ( Perfect Grade ), mang một đẳng cấp khác so với các mẫu mô hình Gundam trước đó

Và cho đến thời điểm này, với khoa học - công nghệ hiện đại, các hãng sản xuất đã đẩy chất lượng đồ chơi mô hình Gundam lên một tầm cao khác.

Đối với những tay chơi "hít nhựa" đồ chơi mô hình, thì trong bộ sưu tập của học không thể thiếu mô hình Gundam được. Đặc biệt là các bạn nhỏ, việc chơi và sưu tập mô hình Gundam (Gunpla) là kí ức tuổi thơ không thể nào quên đối với kí ức mỗi người.

Mô hình đồ chơi Robot Gundam người máy khổng gồm những gì?

Việc chơi và lắp ghép bất kì mô hình Gundam là rất dễ dàng đối với mỗi người, vì bên trong mỗi bộ sản phẩm mô hình Gundam có hướng dẫn bằng hình ảnh cực kì chi tiết và rất cụ thể. Bạn chỉ cần nắm hiểu vài biểu tượng thường gặp là làm được ngay. Vậy bên trong một hộp mô hình Gundam (Gunpla) có những gì mà sao nhiều người mê mẩn đến thế nhé!

Thông thường hộp sản phẩm được làm bằng giấy hoặc bìa, bên ngoài in ấn hình ảnh đẹp mắt, còn bên trong là những thứ cần có để tạo nên mẫu mô hình Gundam ở hình bìa bên ngoài. Khi mở hộp ra, bạn sẽ thấy có các vỉ nhựa (runner), trên đó là các mảnh (part) nhỏ nhiều hình dáng được nối liền với nhau thông ra các mấu (gate). Bạn sẽ cần tách các part này ra và ghép lại với nhau thông qua sách hướng dẫn có ảnh ở trong hộp. Ngoài ra trong mỗi bộ sản phẩm mô hình Gundam còn có một số phụ kiện riêng sẽ có trong từng hộp tùy theo mẫu như đèn led, chi tiết kim loại...

Mô hình Gundam - Mô hình đồ chơi Robot người máy khổng lồ được tạo nên từ vật liệu gì? 

Hiện nay đa phần các mẫu đồ chơi mô hình robot đều được làm từ nhựa, vậy nên mô hình Gundam cũng không tránh khỏi vật liệu này. Mô hình Gundam thì vật liệu được tổng hợp từ nhiều phần khác nhau. Về cơ bản mô hình Gundam chúng ta có phần giáp trụ bên ngoài, khung xương bên trong, và các khớp nối. Mỗi phần, mỗi chi tiết của mô hình Gundam có những đặc tính và chất lượng khác nhau. Do đó vật liệu nhựa để làm nên mô hình Gundam rất đa dạng và phong phú.

Đầu tiên, loại nhựa thường được dùng để sản xuất mô hình Gudam (Gunpla) là PS (Polystyrane) thường để tạo vỏ ngoài cho mô hình Gundam. Đây là một loại nhựa nhiệt dẻo (polymer) tên gọi là Polystyrene (gọi tắt là PS), được tạo thành từ phản ứng trùng hợp styrene. Đối với mô hình Gundam, nhựa PS dùng để làm các phần giáp, và một số khớp nối của mô hình Gundam. Nó không mùi vị, trong suốt, dễ gia công (nhiệt độ gia công vào khoảng 180 - 200oC). Đặc biệt là PS dễ tạo màu theo ý muốn, thể hiện được màu sắc bên ngoài của mô hình Gundam.

Thứ hai, là loại nhựa không thể thiếu đối với mô hình Gundam - nhựa ABS ( Acrylonitrile butadienne styrene). Nhựa ABS rất cứng, rắn nhưng không giòn, cân bằng tốt giữa độ bền kéo, va đập, độ cứng bề mặt, độ rắn, độ chịu nhiệt. Chính vì vậy nó thường xuyên đảm nhận vị trí khung xương trong các mô hình Gundam. Phần này không cần nhiều màu sắc, thay vào đó, tính bền bỉ được ưu tiên hàng đầu vì sẽ là nơi để các phần giáp bám vào, cũng như tạo ra chuyển động cho mô hình Gundam. Thường là nhựa ABS sẽ làm khung xương cho mô hình Gundam, nhưng có lúc lại thay đổi vị trí tuy theo mẫu mô hình Gundam.

Thứ ba, là phần nhựa kết nối cho mô hình Gundam (Gunpla) nhựa PE (Polyethylene). Khi nhắc đến nhựa PE, người ta nhắc đến độ mềm dẻo của nó, tốt hơn hẳn so với PS, ABS khi tạo ra mô hình Gundam. Chính Nhờ tính mềm dẻo đó mà PE được dùng để tạo các khớp nối trên hầu hết các mô hình Gundam nhựa. Các phần nằm trong bảng kỹ thuật PC (polycap) của mô hình Gundam chính là nhựa PE tạo nên. 

Ngoài ra, còn rất nhiều vật liệu nhựa khác nữa cũng góp phần tạo nên mẫu đồ chơi robot mô hình Gundam và cũng có một số mẫu mô hình Gundam còn có các phần được làm bằng kim loại.

Một số mẫu đồ chơi mô hình Gundam mà các bạn nên tham khảo hiện nay.

1. Mô hình Gundam MS-06F ZAKU II (PG - 1/60) - Mô hình Gundam chính hãng BANDAI

Thông tin mô hình Gundam MS-06F ZAKU II (PG - 1/60) 

 • Cấp độ PG với tỷ lệ 1/60
 • Độ chi tiết cực cao, có khung xương chuyển động linh hoạt. Ráp theo kiểu bấm khớp, không cần dùng keo dán
 • Thuộc Series: Mobile Suit mô hình Gundam
 • Trang bị: Zaku Machine Gun, Heat Hawk
 • Giáp có nhiều vị trí mở được, rất đẹp mắt
 • Decal dán 
 • Không kèm đế dựng

2. Mô hình Gundam 00 Raiser (PG 1/60)

Thông tin mô hình Gundam 00 RAISER (PG - 1/60)

 • Cấp độ PG với tỷ lệ 1/60.
 • Độ chi tiết cực cao, có khung xương chuyển động linh hoạt. Ráp theo kiểu bấm khớp, không cần dùng keo dán.
 • Thuộc Series: Mobile Suit mô hình Gundam 00
 • Trang bị: GN Sword II, GN Sword III, Raiser Sword, GN Beam Saber, GN Shield, GN missile A/S
 • GN Sword II, GN Sword III có thể chuyển thành dạng súng GN Rifle II, III
 • mô hình Gundam 00 Raiser có thể tách riêng, gắn thêm vũ khí
 • Khớp vai, khuỷu tay, cổ tay, khuỷu chân có cơ chế khóa cứng, tạo độ vững chắc cho mô hình, đủ sức tạp dáng khi nâng bộ trang bị nặng
 • Có đèn LED đi kèm (dùng pin LR 41)
 • Decal dán, decal cà
 • Không kèm đế dựng

3. Mô hình Gundam PG 1/60 Strike Daban

 • Cấp độ PG 1/60 mô hình Gundam
 • Độ chi tiết cực cao, có khung xương chuyển động linh hoạt. Ráp theo kiểu bấm khớp, không cần dùng keo dán.
 • Thuộc Series: Mobile Suit mô hình Gundam
 • Trang bị: Full phụ kiện
 • Decal dán
 • Không kèm đế dựng

Mô hình Gundam (Gunpla) - Nơi bán sản phẩm Mô hình Gundam tín và chất lượng ở đâu? 

 • Vua Mô Hình với uy tín 10 năm trong nghề, đã phục vụ hàng vạn khách hàng mua mô hình Gundam trong và ngoài nước.
 • Mua đồ chơi mô hình Gunpla  tại Vua Mô Hình được miễn phí hỗ  trợ lắp ráp và hướng dẫn sử dụng
 • Mô hình Gundam chính hãng xuất xứ từ các thương hiệu lớn trên thế giới
 • Khách hàng mua mô hình Gundam  tại Hà Nội và TP HCM có thể đến trực tiếp showroom để được tư vấn, hướng dẫn sử dụng và test thử sản phẩm mô hình đồ chơi Gundam 
 • Khách hàng mua đồ chơi mô hình Gundam  online được quyền kiểm tra hàng trước, đảm bảo đúng mẫu cần mua mới phải thanh toán cho nhân viên giao hàng.
 • Nhận đặt hàng tất cả các mẫu mô hình gundam và mô hình robot đồ chơi trên thế giới theo yêu cầu riêng của khách.
 • Chỉ cần gọi điện trực tiếp theo số: 0912707292 để được hướng dẫn đặt hàng.

Địa chỉ showroom (có chỗ đỗ xe ô tô)
Hà Nội: Số 44 ngõ 49 phố Huỳnh Thúc Kháng,
quận Đống Đa (đi thẳng qua trường THPT Phan Huy Chú 100 mét)

TP HCM: Số 1 hẻm 7 đường số 44, P.14, quận Gò Vấp

SĐT: 0912707292