Hướng dẫn sử dụng và bảo quản pin li-ion và lipo đúng cách

Đồ chơi hiện đại sử dụng công nghệ đang bán rất chạy trên thị trường, với kiểu dáng mẫu mã sang trọng những chiếc xe ô tô điều khiển hay cano điểu khiển luôn mang lại cho người chơi cảm giác mới lạ với những vòng cua tốc độ. Để xe có thể chạy được và hoạt động một cách trơn tru thì một trong những bộ phận không thể thiếu đó là pin nó như là trái  tim của mô hình điều khiển.
Tuy nhiên pin là bộ phận không được bảo hành và lại khá dễ bị hỏng do sử dụng sai cách.

Bài viết Hướng dẫn sử dụng và bảo quản pin cho đồ chơi rc sẽ giúp kéo dài tuổi thị của pin.

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản pin lipo hiệu quả

Đầu tiên để có thể sử dụng và bảo quản pin chúng ta cần đi tìm hiểu về loại pin này. Pin lipo là một loại pin sạc sử dụng chất điện phân polymer khô. Sự ra đời của pin Lipo là một trong những yếu tố khiến cho mô hình điện tử phát triển nhanh chóng. Cách sử dụng pin như sau : Nếu bạn dùng quá cạn kiệt đến khi pin hết điện thì sẽ không thể sạc lại được, đối với một viên pin có dòng xả cao thì ta chỉ nên dùng đến khi điện áp pin còn trên 2.5V (với 1 cell của pin lipo hoặc li-ion điện áp khi hết là 3.7V). Cần tuân thủ nguyên tắc này vì khi bạn xả hết năng lượng của pin đến dưới 80% thì không chỉ pin mà mô hình của bạn cũng rất dễ nóng và gây dứt các vi mạch nhỏ. 

hướng dẫn sử dụng và bảo quản pin lipo

Pin lipo là một loại pin sạc sử dụng chất điện phân polymer khô

Với nhiều lý do khác nhau mà pin thường hay bị phù đây là một hiện tượng khá phổ biến và sau khi bị phù rồi thì rất khó để có thể xạc pin vào điện, thường là do pin bị cạn sạch điện năng ở thời gian dài hoặc pin bị sạc nhồi ngay sau khi sử dụng, pin còn nóng khiến các chất điện phân bay hơi.

Cách bảo quản: khi bạn ít sử dụng Pin thì lúc nào cũng phải xạc pin ở chế độ cất giữ khoảng 50% dung lượng (với pin lipo là 3.9V cho mỗi cell), những loại xạc hiện có trên thị trường đều có chế độ storage này. mỗi tháng cắm vô xạc cho đầy Pin rồi đổi qua chế độ này là bạn có thể cất giữ. Lưu ý: 1 tháng phải làm 1 lần như vậy. Còn khi bạn dùng thường xuyên nhớ là xạc đầy trước khi sử dụng, hoặc tiếp tục xạc khi dùng hết Pin, không được sạc quá thời gian quy định. Tuỳ theo từng loại Pin, dung lượng và dòng xả, nhớ là phải điều chỉnh chế độ cài đặt của xạc cho phù hợp với dung lượng trên cục pin khi tiến hành sạc điện.

hướng dẫn sử dụng và bảo quản pin lipo

Cần điều chỉnh dung lượng của xạc cho phù hợp với dung lượng trên cục pin

Trên đây là một số kinh nghiệm của chúng tôi đúc kết được trong quá trình sử dụng các loại xe mô hình hiện đại.

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản pin lipo cực đơn giản và dễ dàng sẽ giúp bạn tiếp kiệm được tối đa chi phí khi phai thay pin hàng tháng đồng thời cũng giúp kéo dài tuổi thọ của các mô hình vì mỗi mô hình khi sản xuất đều có một loại pin và chế độ hoạt động khác nhau nên rất khó để có thể mua được loại pin tương thích với loại xe mà bạn đang sử dụng.

Vua Mô Hình

 Hà Nội : Số 44 ngõ 49 Huỳnh Thúc Kháng, Q.Đống Đa 
  (Gần Nguyễn Chí Thanh) 
 TP HCM : Số 7/1 hẻm 7 đường số 44, P.14, Q. Gò Vấp 
  (Gần ngã tư Phan Huy Ích - Quang Trung) 

Hotline: 0912707292