Thông số ống nhòm - Bí quyết bạn phải biết về thông số ống nhòm khi chọn mua

Chắc hẳn ở đây ai cũng muốn lựa chọn cho mình một chiếc ống nhòm tốt, phù hợp với những nhu cầu của bản thân,chất lượng tốt. Nhưng hiện nay trên thị trường đang tràn lan quá nhiều những nơi bán ống nhòm, quá nhiều những thông tin thông số xuyên tạc và không đúng về những sản phẩm ống nhòm và người dùng thật sự không biết nên tìm hiểu thế nào, chọn lựa ra sao để có thể đưa ra quyết định mua hàng. Vua mô hình sẽ trả lời từng vấn đề và giải đáp những thắc mắc của khách hàng về thông số và có cái nhìn tổng quan nhất về ống nhòm khi chọn mua.

I. CÁCH ĐỌC THÔNG SỐ CƠ BẢN CỦA ỐNG NHÒM 

Đối với những người mới bắt đầu chơi và tìm hiểu về ống nhòm thì đa số mọi người thường nhìn vào chất lượng đánh giá hay hãng hiệu của mẫu ống nhòm đó mà ít khi để ý đến những thông số cơ bản của ống nhòm. Bởi vì dù là một ống nhòm có giá đắt đến đâu nhưng nếu không đọc kỹ thông số thì có thể nó sẽ không hề đáp ứng được đúng những nhu cầu cần thiết của bạn. Ví dụ như: khoảng cách nhìn của ống nhòm, ống kính được trang bị , bán kính, độ phóng đại không phù hợp ....... Kể cả với những người hay đi đu lịch dã ngoại, săn ong, săn bắt, tìm lam... thì việc lựa chọn 1 ống nhòm phù hợp cũng rất quan trọng. Vậy nên điều đầu tiên bạn nên làm đó chính là tìm hiểu kỹ và thật sâu về các thông số ống nhòm, ý nghĩa thông số ống nhòm và nguyên lý hoạt động của ống nhòm, từ đó mới có thể chọn được loại ống nhòm phù hợp, tầm nhìn rộng và xa, phóng đại lớn.

huong-dan-giai-thich-thong-so-ong-nhom

- Thông số cơ bản nhất của một ống nhòm là hai con số, cách nhau bởi một dấu nhân. Ví dụ 8x42 như hình dưới đây. Trong đó số 8 là phóng đại 8 lần (nhìn xa gấp 8 lần thị lực bình thường) và 42 là đường kính vật kính (đường kính của mặt kính phía đầu to hơn là 42mm).

- Ở cùng một mức độ chất lượng, thì chiếc ống nhòm đắt hay rẻ là ở đường kính vật kính (ví dụ số 42), chứ không phải độ phóng đại. Để làm độ phóng đại lớn thì không khó. Nhưng để làm vật kính lớn thì là cả vấn đề. Không nên ham độ phóng đại lớn (vd lớn hơn 12 lần với ống nhòm cầm tay, đường kính 50mm trở xuống) vì hình ảnh sẽ bị xấu, tối và rung nhìn không thích. Ví dụ, nên tránh xa những ống nhòm dạng 20x50, 30x50).

- Độ phóng đại chỉ nên nhỏ hơn 1/3 con số đường kính vật kính (ví dụ 8x42 thì 8 = 1/5 của 42). Lớn hơn nữa thì ảnh tối, xấu. Ví dụ những ống nhòm 50x50, 80x80 hay thậm chí 120x80 chỉ là trò lừa bịp người không biết gì.

huong-dan-giai-thich-thong-so-ong-nhom

- Thông số cơ bản tiếp theo là trường nhìn, Field of View, hoặc FOV. Trên thân của ống nhòm thường thấy ghi thông số 122/1000m, hoặc Field 7.2 o đây thực chất là độ mở của ống nhòm tức là phần diện tích xung quanh ống nhòm có thể quan sát được mà không cần di chuyển ống nhòm 

Trong hình thì FOV băng 7.8 (7,8) độ. Tức là nhìn qua ống nhòm thì góc tạo bởi 2 mép 2 bên của hình ảnh so với tâm là mắt người nhìn là 7.8 độ (trường nhìn tự nhiên của mắt thường con người là khoảng 120 độ).

- Trường nhìn càng rộng (số độ càng to) thì càng quý. Tuy nhiên hiện người ta mới chỉ chế tạo được ống nhòm tốt đến trường nhìn khoảng 8-9 độ (với độ phóng đại 6-8 lần). Nếu làm lớn hơn nữa thì hình ảnh sẽ bị giảm chất lượng, nhìn không còn thích nữa. Độ phóng đại của ống nhòm càng lớn, trường nhìn càng giảm xuống.

huong-dan-giai-thich-thong-so-ong-nhom

- Trường nhìn tại 1.000 mét(122/1000m)  là chiều rộng của vùng hiển thị ở khoảng cách 1.000 m, có thể được nhìn thấy mà không cần di chuyển ống nhòm.

- Với ống nhòm có trường nhìn rộng bạn có thể định vị nhanh chóng một vật đang di chuyển ví dụ như con chim đang bay, còn với ống nhòm có trường nhìn hẹp vật di chuyển đó có thể di chuyển ra ngoài trường nhìn của bạn, bạn có thể phải tìm kiếm vật đó lại từ đầu.

huong-dan-giai-thich-thong-so-ong-nhom

II. NHỮNG LỜI KHUYÊN KHI CHỌN MUA ỐNG NHÒM

Hãy thực sự để ý về đồ phóng đại của ống nhòm, ống nhòm có độ phóng đại thấp, tức trường nhìn rộng sử dụng cho việc quan sát dải ngân hà rất tốt. Nhưng để quan sát một số đối tượng cụ thể như trăng, tinh vân, thiên hà, cụm sao… thì độ phóng đại cao lại được ưa chuộng hơn. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng độ phóng đại tăng thì khối lượng ống nhòm cũng tăng theo. Điều này rất quan trọng nếu như bạn có ý định dùng tay để quan sát qua ống nhòm. 

huong-dan-giai-thich-thong-so-ong-nhom

Hầu hết mọi người đều cảm thấy thoải mái khi quan sát qua ống nhòm 10x50, nhưng nếu hai con số này (độ phóng đại và độ mở) tăng lên một cách đáng kể thì việc giữ ống nhòm trên tay là gần như không thể. Đó là lý do vì sao ở trên tôi khuyên bạn nên có thêm tripod cho ống nhòm.

Video về ống nhòm 

*Link mua sản phẩm trong video tại đây: https://vuamohinh.com/ong-nhom-1-mat-16x52-chinh-hang-cao-cap

Điều thứ hai cần phải lưu ý là đường kính vật kính ( độ mở của ống kính). Vậy đường kính bao nhiêu là vừa? Khi chọn kính thiên văn, các nhà thiên văn nghiệp dư thường có câu “càng lớn càng tốt – bigger is better”, mắc dù điều này thường đúng đối với kính thiên văn, nhưng với ống nhòm thì không hẳn vậy. Để việc quan sát qua kính thiên văn và ống nhòm đạt hiệu quả cao nhất thì đường kính của chùm sáng rời khỏi thị kính – vòng tròn thị kính hay exit pupil – phải tương đương với kính thước con ngươi của mắt người. 

Ngoài ra cũng nên để ý đến độ zoom và loại lăng kính được sử dụng trong ống nhòm. Khoảng zoom cũng là trong những thông số cần chú ý ở ống nhòm, nó thể hiện việc ống nhòm này có thể nhìn xa được bao nhiêu. Nhìn được càng xa thì càng tốt, nhưng vấn đề còn phụ thuộc vào lăng kính được sử dụng trong ống nhòm là loại gì. Tùy từng dòng ống nhòm các nhà sản suất sẽ trang bị nhưng lăng kính hợp lý với độ zoom của ống nhòm 

Một điều quan trong là ống nhòm 2 mắt luôn hữu dụng và bao giờ cũng tốt hơn 1 mắt và khi lựa chọn ống nhòm, hãy đảm bảo bạn sẽ sử dụng chúng 1 cách thoải mái nhất

 

Địa chỉ cửa hàng Vua Mô Hình

Website : VuaMoHinh.com

SĐT : 0912707292

Hà NộiSố 44 Ngõ 49 Huỳnh Thúc Kháng Q. Đống Đa

HCM: Số 7/1 hẻm 7 đường số 44 P.14 Q.Gò Vấp