Mua xe ô tô điều khiển từ xa và những điều nhất định phải biết trước khi mua

 

Bạn mới bước chân vào bộ môn mô hình xe ô tô điều khiển từ xa và muốn mua 1 chiếc để làm quen nhưng không biết bắt đầu tìm hiểu từ đâu ? Bạn đang phân vân giữa hàng ngàn lựa chọn , mẫu mã , sản phẩm , giá thành , thông số hiệu năng ? Vậy thì bài viết này chính là nơi sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức cơ bản nhất để bắt đầu !

Xe ô tô điều khiển từ xa được chia ra làm 2 dòng chính là chạy xăng và chạy điện . Đối với người mới chơi thì xe chạy xăng có thể nói là khá phức tạp , yêu cầu có kiến thức kỹ thuật còn xe chạy pin thì đơn giản hơn là chỉ việc bật lên và chạy , rất dễ dàng , chỉ kém ở chỗ là không có tiếng máy nổ nghe rất đanh tai , tạo sự phấn khích cho người chơi . Thế nhưng tất cả những điều này không quan trọng mà quan trọng là bạn THÍCH cái gì , mua đúng thứ mình THÍCH mới là điều tuyệt vời nhất , chính vì thế nên bộ môn này mới có tên là Hobby ( Sở thích ) ở nước ngoài .

 

Xe ô tô điều khiển từ xa chạy xăng

Xe ô tô điều khiển từ xa chạy xăng nitro nói chung có ưu điểm là tiếng máy nổ nghe rất đã tai , tạo sự phấn khích cho cả người chơi lẫn người xem , 1 số người thích nghiên cứu mày mò kỹ thuật còn ưa thích việc độ chế các loại linh kiện cho xe như khung sườn , động cơ , đèn , …. nhìn rất ngầu và không khác gì xe thật . Thế nhưng khuyết điểm của dòng xe này là yêu cầu có kiến thức kỹ thuật , tỉ lệ lỗi nhiều hơn xe chạy pin và gây tiếng ồn rất lớn , không thích hợp ở khu dân cư cũng như không gian hẹp , thậm chí có nơi còn cấm tất cả các loại xe mô hình điều khiển do thủ phạm là những chiếc xe xăng với tiếng máy quá to . Tham khảo thêm kiến thức cơ bản về xe xăng

1. Về việc e ngại xe máy nổ chạy xăng phức tạp , khó chơi : Với tuổi đời 50 năm thì bộ môn RC đã phát triển đến mức thuận tiện nhất cho người chơi , chưa bao giờ chơi xe máy nổ lại dễ dàng như vậy . Nhanh hơn , mạnh hơn , bền hơn , rẻ hơn , …. Tất cả những điều này đã làm xe máy nổ trở nên rất dễ sử dụng , chỉ cần lưu ý khi được hướng dẫn hoặc đọc sách HDSD , bạn có thể bắt đầu chơi ngay sau 15 phút .

2. Về việc xe ô tô điều khiển chạy xăng riêng , khó mua : thật ra mô hình xe điều khiển chỉ khác xe thật ở 2 chỗ :

 • Ví dụ như xe máy có động cơ 100cc , ngày nào cũng chạy nên 1 tuần đổ xăng là chuyện bình thường . Còn mô hình xe điều khiển chạy xăng có động cơ từ 2cc đến 5cc , tiêu thụ xăng ít hơn ,  1 lít có thể chạy 60 – 70 km và chơi trung bình khoảng 60 phút liên tục
 • Bạn hiếm khi có thể chạy xe liên tục mỗi ngày nên không phải ngày nào cũng hao xăng , chỉ vơi 1 lít có thể chạy cả ngày Chủ Nhật .

3 . Sửa chữa bảo dưỡng yêu cầu kiến thức kỹ thuật , khó học : Bạn có thể mang đến nơi có dịch vụ bảo dưỡng sửa chữa , hiện tại có rất nhiều và phổ biến . Còn nếu thích khám phá thì có thể tự sắm đồ nghề về nghiên cứu , học hỏi , thật vui và đơn giản !

 

Xe ô tô điều khiển từ xa chạy pin

Xe ô tô điều khiển từ xa chạy pin thì lại phổ biến hơn so với xe chạy xăng do không yêu cầu kiến thức kỹ thuật , không gây tiếng ồn , chạy rất ” êm ” , sạch sẽ , dễ sử dụng , năng lượng điện nên không tốn thời gian tìm kiếm , pha chế phức tạp như xe xăng . Phù hợp để chơi ở mọi nơi , mọi lúc , chỉ việc bật công tắc lên và chạy , ít hỏng vặt hơn so với xe chạy xăng . Thích hợp để gia đình chơi cùng nhau .

Tiêu chuẩn chống nước IPX có ý nghĩa gì trên mô hình xe ô tô đua điều khiển từ xa ?

 

Khả năng chống nước đạt chuẩn IPX4, IPX5, IPX6, IPX7 là một trong những tiêu chuẩn được quảng cáo rất nhiều trên thị trường hiện nay ở các dòng xe ô tô điều khiển từ xa chống nước. Vậy tiêu chuẩn này được cơ quan nào chứng nhận, có ý nghĩa ra sao, có những thang đo nào và có bao nhiêu mức độ ? Để giải đáp những thắc mắc trên, Xóm RC xin được gửi đến các bạn bài viết chi tiết về tiêu chuẩn IPX trên mô hình xe điều khiển từ xa chống nước. Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ thêm phần nắm chắc để chọn lựa được chính xác sản phẩm xe địa hình điều khiển từ xa chống nước mà mình cần.

IP là tiêu chuẩn được công bố bởi tổ chức I.E.T.C ( International Electro Technical Commision – Uỷ Ban Kỹ Thuật Điện Tử Quốc Tế)

IP được viết tắt từ 2 từ Ingress Protection ( Bảo vệ chống xâm nhập ) và là tiêu chuẩn quốc tế để đánh giá khả năng chống nước cũng như bụi của một sản phẩm, cụ thể đối với người chơi RC thì là xe đua điều khiển từ xa chống nước. Dạng đầy đủ của tiêu chuẩn này là IPXX, trong đó tiền tố X đầu tiên để đánh giá khả năng chống bụi và có tổng cộng 6 thang đo. Hậu tố X đằng sau để chỉ khả năng chống nước và có 8 thang đo. Nếu cả 2 khả năng này có số trên thang đo bằng nhau thì sẽ được viết liền, ví dụ như IP4, IP5, IP6, …. mà không phải IP44, IP55, IP66, ….

Trong trường hợp xe ô tô điều khiển từ xa chống nước thì do khả năng chống bụi là không cần thiết nên tiền tố X đầu tiên được giữ nguyên và chỉ có số ở hậu tố X đằng sau từ 1 cho đến 8. Mời các bạn đọc thêm phần giải thích chi tiết bên dưới về từng mức thang đo. Xóm RC chúc các bạn sớm tìm được sản phẩm xe ô tô điều khiển từ xa chống nước phù hợp với phong cách chơi của riêng mình !

 

Chống nước

IPX0. Không bảo vệ đặc biệt

 

IPX1. Được bảo vệ chống nước nhỏ giọt.

 

IPX2. Được bảo vệ chống nước nhỏ giọt khi nghiêng tối đa 15 độ từ vị trí bình thường.

 

 

IPX3. Được bảo vệ chống nước xịt.

 

IPX4. Được bảo vệ chống nước bắn tung tóe.

 

IPX5. Được bảo vệ chống lại tia nước áp suất thấp trong ít nhất 3 phút.

 

IPX6. Được bảo vệ chống lại tia nước mạnh trong ít nhất 3 phút.

 

IPX7. Được bảo vệ khỏi tác động của việc ngâm trong nước lên tới 1 mét trong 30 phút.

 

IPX8. Được bảo vệ khỏi tác động của việc ngâm liên tục trong nước ở độ sâu hơn 1 mét. Các điều kiện chính xác được nhà sản xuất quy định cho từng thiết bị.

 

Chống các vật rắn và bụi

IP0X. Không bảo vệ đặc biệt

 

IP1X. Được bảo vệ chống vật rắn Đường kính > 50 mm.

 

 

IP2X. Được bảo vệ chống vật rắn Đường kính > 12,5 mm.

IP3X. Được bảo vệ chống vật rắn Đường kính > 2,5 mm.

 

IP4X. Được bảo vệ chống vật rắn Đường kính > 1 mm.

 

IP5X. Được bảo vệ chống bụi; hạn chế xâm nhập (không có chất bám gây hại).

 

IP6X. Chống bụi.

 

Cấu tạo của xe ô tô điều khiển từ xa là gì?

Tùy theo từng loại xe ô tô điều khiển từ xa mà các xe có cấu tạo khác nhau nhưng vẫn có những phần chính là:

Khung xe (Kit)

Đây là phần cơ bản nhất của xe, là nơi để lắp đặt các bộ phận, thiết bị,… để tạo bên một chiếc xe ô tô hoàn chỉnh. Dựa vào từng giá tiền thì xe có các chất liệu khác nhau như nhựa, nhôm cnc hay carbon graphite.

Động cơ (motor)

Là bộ phận không thể thiếu của xe để tạo ra chuyển động và làm cho xe di chuyển. Động cơ được phân làm hai loại là động cơ brush có chổi than (giá thành rẻ nhưng phải thay đổi thân khi có sự hư hỏng và hao nhiên liệu) và brushless không có chổi than (giá thành, tuổi thọ cao và ít hao nhiên liệu). Ngoài ra, dòng động cơ brushless còn chia thành loại có sensor và loại không có sensor.

Thị trường mua bán xe ô tô điều khiển từ xa hiện nay không quá khó để phân biệt được đâu là xe có sensor hay không. Bạn có thể nhìn xem trên động cơ có cắm dây sensor không là phát hiện được ngay.

Bộ điều tốc

Bộ phận này có tác dụng cung cấp điện năng cho động cơ hoạt động. Cũng được chia làm 2 loại, mỗi loại sử dụng cho mỗi loại động cơ riêng.

Remote Control

Remote Control là cầu nối giữa người điều khiển và xe của mình. Thường thì bộ điều khiển có 3 kênh, trong đó có một kênh ga và một kênh lái. Các loại sóng giúp bộ điều khiển phát tín hiệu là: sóng AM băng tần 27 mhz, sóng FM 75 hay 35 mhz, sóng 2.4ghz. Trong đó, sóng 1.4ghz không trùng sóng, có tầm điều khiển xa và nhỏ gọn, được nhiều người yêu thích sử dụng.

Bánh xe

Là bộ phận không thể thiếu, giúp cho xe có thể di chuyển mượt mà

Pin

Đây là bộ phận cung cấp toàn bộ năng lượng cho xe hoạt động.

Pin thì có 2 loại là Nimh và Lipo.

 • Pin Lipo có ưu điểm là nhẹ, dung lượng lớn, dòng xả cao nên được sử dụng khá nhiều. Tuy nhiên, pin Lipo có nhược điểm là dễ cháy nổ nên phải lưu ý sử dụng cẩn thận.
 • Pin Nimp gồm các pin 1.2 volt ghép lại tao thành hiệu điện thế. Cứ 6 viên in sẽ cho ra 7.2 volt..

Có nên mua xe ô tô điều khiển từ xa hay không?

Xe ô tô điều khiển từ xa được coi là mô hình thu nhỏ của các loại xe thật. Đây chính là phương pháp dành cho những ai yêu thích tốc độ, mô hình ô tô có thể sở hữu khi chỉ có một nguồn kinh phí eo hẹp.

Xe ô tô điều khiển từ xa giúp cho trẻ tăng khả năng phản xạ, giúp trẻ vui chơi thú vị hơn và giúp trẻ phát triển trí thông minh. Ngoài ra đối với người lớn, những chiếc xe ô tô điều khiển từ xa giúp thỏa mãn những niềm yêu thích xe cộ của người lớn.

Tư vấn cách chọn mua đèn ô tô điều khiển từ xa

Nhu cầu sử dụng

Hiện nay, có rất nhiều người lựa chọn những chiếc xe ô tô điều khiển từ xa làm đồ chơi cho trẻ em hay thỏa mãn niềm đam mê xe cộ của mình.

Giá thành sản phẩm

Tùy vào từng chất liệu sử dụng để cấu thành chiếc xe ô tô điều khiển từ xa hay các tính năng của xe thì những chiếc xe ô tô điều khiển từ xa có mức tầm trung và cao cấp.

Tính năng của ô tô điều khiển từ xa

Khi bắt đầu chơi chiếc ô tô điều khiển từ xa nên cân nhắc lựa chọn giữa 2 dòng chính là sử dụng xăng và sử dụng điện. Với loại chạy bằng điện thì sử dụng pin nên chỉ cần bật nút khởi động là có thể chơi bình thường còn với dòng chạy điện thì cần yêu cầu có kỹ thuật cao và khá phức tạp. Vì vậy, tùy vào đối tượng sử dụng mà nên cân nhắc lựa chọn một trong hai loại trên.

 • Tốc độ: 2 dòng xe có tốc độ tương đối gần bằng nhau. Những loại tầm trung có thể đạt tốc độ 40-45km/h, loại cao cấp hơn có thể đạt tới 100km/h.
 • Độ bền: phụ thuộc vào cấu tạo của bộ phận trên xe.
 • Giá thành: giữa hai loại xe thì nếu có cùng cấu hình xe thì không khác nhau là mấy

Tuy nhiên, đối với xe sử dụng xăng thì bạn nên mua khi:

 • Thích tiếng động cơ lớn, gần rú khi điều khiển.
 • Có không gian chơi xe thoải mái.
 • Có nguồn kinh tế khá giả (độ chịu chơi)
 • Có thời gian chăm sóc, lau chùi và bảo dưỡng xe.

Nên mua những xe sử dụng pin khi:

 • Yêu thích sự tiện lợi
 • Không thích tiếng ồn và không gian không thể làm ồn.
 • Không có nhiều kinh nghiệm cũng như kiến thức về xe cộ.

Thiết kế của sản phẩm

Tùy vào từng tính năng của sản phẩm mà thiết kế của xe cũng có sự thay đổi khác nhau. Nhiều xe ô tô điều khiển từ xa hiện nay đều mô phỏng lại các mẫu xe thật, mang lại cảm giác chân thực.

Có các loại mô hình chính là: xe hơi, xe tải, Buggy cat, các loại xe biến hình

 • Xe hơi có 3 loại chính được biết tới là xe drift, xe on-road, xe rally car

Drift car: có khả năng drift, và thường là xe điện

Xe on-road: có tốc độ cao và thường đi trên địa hình bằng phẳng, ít gồ ghề

Xe Rally Car: có khả năng đi trên địa hình gồ ghề.

 • Xe tải: Monster và Rally Car

Xe tải Monster: loại xe on-road và có cấu tạo kì quái với bánh xe to, cầu xe rất cao, bộ giảm sóc lớn và đi được trên mọi địa hình nhưng tốc độ chậm

Xe Rally Car: xe bán tải, ngắn hơn và có thùng nhỏ ở sau

 • Buggy Car: loại xe phổ biến có tốc độ cao lại có khả năng di chuyển như off-road.
 • Loại xe biến hình: sản phẩm độc đáo, chỉ cần ấn nút có thể trở thành hình dạng robot.

Nguồn gốc xuất xứ

Hiện nay có khá nhiều hãng xe sản xuất xe ô tô điều khiển từ xa, tùy vào từng loại xe mà có những nguồn gốc xuất xứ khác nhau.

So sánh giữa 2 dòng xe

 • Tốc độ : qua nhiều năm thì xe điều khiển chạy pin đã có công nghệ chế tạo động cơ và pin phát triển tiến bộ vượt bậc , tốc độ của 2 dòng xe có thể nói là tương đương nhau , không cần quá mức quan tâm . Loại cơ bản có thể đạt đến 40-45 km/h , dòng cao cấp có thể lên đến 100 km/h là chuyện dễ dàng .
 • Độ bền : độ bền cao hay không được phụ thuộc vào KIT tức là thân xe đủ bộ bao gồm cả phần truyền động như sườn xe, hệ thống treo, visai, nhông, láp truyền động và tất cả các chi tiết CƠ KHÍ khác . Còn phần động cơ tạo ra động năng thì động cơ máy xăng và Motor chạy bằng Pin đều bền như nhau.
 • Giá thành : nếu có cùng cấu hình xe thì không khác nhau là mấy ( ngoại trừ việc sạc điện cho xe pin đỡ tốn hơn mua xăng ) .

 

Vậy dòng xe nào là thích hợp nhất cho bạn ?

Bạn nên mua xe chạy xăng khi :

 • Bạn mê âm thanh của động cơ , tiếng máy gầm rú và quan trọng nhất là phải thấy THÍCH
 • Có đủ ngân sách
 • Chơi chủ yếu ban ngày ( xe xăng khó chơi ban đêm )
 • Có thể chơi ở không gian rộng rãi và có cộng đồng để thi đấu tốc độ và nghe tiếng gầm động cơ
 • Yêu thích việc lau chùi , bảo dưỡng , chăm sóc xe .

 

Bạn nên mua xe chạy pin khi :

 • Thích sự tiện lợi , chơi lúc nào cũng được , đặc biệt là trong khu dân cư .
 • Không muốn gây ồn ào .
 • Chọn xe cho trẻ em để gia đình có thể cùng chơi với nhau.
 • Thích sạch sẽ, xe đẹp và ngầu , có thể độ đèn hoặc Drift .
 • Ít kinh nghiệm về kiến thức kỹ thuật

Mua xe ô tô điều khiển từ xa ở đâu ? Nơi bán xe ô tô điều khiển từ xa uy tín ?

Đây chắc chắn là câu hỏi của rất nhiều người : Mua xe mô hình ở đâu

Để biết nơi bán xe mô hình hay bán xe mô hình các bạn nên chọn đơn vị bán xe mô hình có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, có nhân viên kĩ thuật tư vấn, hướng dẫn sử dụng cẩn thận, tránh đặt mua xe điều khiển tại các sàn thương mại điện tử như Lazada, shopee, sendo,tiki,.. bởi các trang web này chỉ bán chứ không bảo hành. Thêm nữa nếu mua online nên chọn shop có địa chỉ rõ ràng, được người chơi đánh giá cao. Nếu bạn ở Hà Nội hoặc TP HCM thì có thể đến cửa hàng Vua Mô Hình, là 1 trong những nơi uy tín bậc nhất chuyên cung cấp xe mô hình chính hãng và đồ chơi mô hình nói chung. 

Địa chỉ cửa hàng Vua Mô Hình

Hà Nội : Số 44 ngõ 49 Huỳnh Thúc Kháng, Q. Đống Đa
HCM : Số 7/1 hẻm 7 đường số 44, P.14, Q. Gò Vấp

SĐT : 0912707292