Thông tin hữu ích thế nào là động cơ không chổi than

Đối với một chiếc xe oto điều khiển hay các đồ chơi sử dụng cộng nghệ cao thì động cơ của mô hình đóng vai trò vô cùng quan trọng nó như là trái tim của xe nếu không có nó thì oto xe không hoạt động được. Nhưng không phải ai cũng hiểu và có khiển thức về thế nào là động cơ không chổi than thường được sử dụng trong các mô hình này. Dưới đây là những thông tin vô cùng hữu dụng có thể giúp bạn có nhận thức rõ hơn về động cơ này.

Thế nào là động cơ không chổi than một chiều

Động cơ không chổi than một chiều hay còn có tên gọi khác là BLDC đây là một trong những thiết bị thuộc nhóm động cơ đồng bộ nam châm vĩnh cửu theo cách hiểu của nhiều người vẫn nghĩ nó là động cơ một chiều. Động cơ đồng bộ nam châm vĩnh cửu là nhóm động cơ hoạt động xoay theo chiều đồng bộ có phần cảm là nam châm vĩnh cửu. Dựa vào dạng sóng sức phản điện động stator của động cơ mà trong nhóm này ta có thể chia thành 2 loại: Động cơ hình sin và động cơ hình thang. Động cơ mà chúng ta đang đi tìm hiểu BLDC là loại động cơ sóng có hình thang, những động cơ còn lại thuộc cùng bộ với BLDC thì lại là động cơ sóng hình sin hay thường gọi chung với cái tên là PM. Chính cái sức phản điện động có dạng hình thang này là yếu tố quyết định để xác định được đâu là một động cơ BLDC chứ không phải xem ở bộ chuyển mạch điện tử của nó.

thế nào là động cơ không chổi than

Động cơ không chổi than một chiều

Cấu tạo của động cơ không chổi than một chiều gồm các bộ phận: Stator bao gồm lõi sắt và các lá thép kĩ thuật điện ghép cách điện với nhau cùng với dây quấn. Cách quấn dây của BLDC rất khác so với cách quấn dây của các động cơ xoay chiều 3 pha thông thường, sự khác biệt này tạo nên sức phản điện động dạng hình thang mà ta thấy khi nó hoạt động. Nếu bạn không quan tâm tới vấn đề thiết kế hay chế tạo của động cơ chúng ta có thể bỏ qua sự phức tạp này. Tiếp theo là bộ phận Hall sensor do đặc thù sức phản điện động có dạng hình thang nên cấu hình điều khiển thông thường của BLDC cần có cảm biến xác định vị trí của từ trường rotor so với các pha của cuộn dây stator. Để làm được điều đó người ta dùng cảm biến hiệu ứng Hall hay thường gọi tắt là Hall sensor. Hall sensor được gắn trên stator của BLDC chứ không phải trên rotor, để có thể nhận tín hiệu tốt nhất từ bộ điều khiển khi người chơi sử dụng.

thế nào là động cơ không chổi than

Động cơ không chổi than được sử dụng nhiều trong các xe mô hình hiện đại

Điều khiển loại động cơ này bằng cách đóng cắt các khóa mạch lực để cấp dòng điện vào cuộn dây stator động cơ dựa theo tín hiệu Hall sensor đưa về.  Đây là chế độ điều khiển cơ bản của BLDC. Dưới mỗi pha dẫn đều có dòng điện 1 chiều và sức điện động 1 chiều chạy qua do đó động cơ BLDC có đặc tính cơ và tính điều khiển giống với động cơ 1 chiều. Vòng điều khiển tốc độ ở ngoài của BLDC cũng hoạt động tương tự như động cơ một chiều. Tín hiệu từ Hall sensor đưa về được giải mã thành thông tin về dòng điện yêu cầu ở 3 pha qua khâu logic và đưa ra các lượng đặt dòng điện tương ứng với nó. Thông thường quỹ đạo từ thông của động cơ phải có hình tròn, nhưng do sự chuyển mạch không lý tưởng của dòng điện nên quỹ đạo từ thông của động cơ BLDC có 6 gai bậc trong 1 chu kì. Việc ước lượng từ thông tại các bậc này gây ra rất nhiều  khó khăn, do đó rất khó điều khiển từ thông của động cơ BLDC.

Những thông tin vừa được chúng tôi cung cấp đã giúp các bạn hiểu được thế nào là động cơ không chổi than các cấu tạo của nó cũng như cách động cơ này hoạt động để có thể nắm được những nguyên lý cơ bản giúp bạn có thể dễ dàng sử lý các trục trặc kỹ thuật do động cơ gây ra cũng như những hỏng hóc trong quá trình vận hành động cơ. Chúc các bạn có thật nhiều những trải nhiệm mới.

CỬA HÀNG VUA MÔ HÌNH

Địa chỉ: Số 44 ngõ 49 phố Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội

Số 7/1 hẻm 7 đường số 44, P14, quận Gò Vấp, TP HCM

Hotline: 0912707292

Nguồn: http://vuamohinh.com