Xe mô hình đồ chơi Matchbox nổi tiếng 1 thời

Dòng xe mô hình được bán kèm hộp đựng đã có 60 năm lịch sử và hơn 3 tỷ chiếc được bán ra.

Người đàn ông Anh quốc tên Jack Odell là người tạo ra xe mô hình đồ chơi Matchbox đầu tiên. Ban đầu ông thiết kế cho cô con gái của mình để mang đến trường, do quy định của nhà trường là chỉ cho phép học sinh mang đồ chơi đến lớp nếu món đồ đó để vừa trong một chiếc hộp cùng kích thước. Nhưng sau đó, bạn bè của cô bé cũng muốn có mẫu đồ chơi cho riêng mình, từ đó Matchbox ra đời.

Sau đó, Matchbox trở thành tên thương hiệu đồ chơi nổi tiếng do một công ty ở Anh là Lesney Products sản xuất từ năm 1953. Chủ sở hữu hiện nay của Matchbox Mattel.

Kể từ năm 1953, có hơn 3 tỷ xe đồ chơi Matchbox được bán ra.

Mô hình Matchbox đắt nhất là Seagrave Meanstick kỷ niệm lần thứ 50, được làm từ vàng 18 k, nạm 24 viên hồng ngọc, 4 ngọc bích màu vàng và 6 viên kim cương. Xe được bán với giá 27.300 USD.

Các mô hình đồ chơi được phân loại theo tỷ lệ, như 1:64 với chiều dài từ 63 đến 76 mm, lớn hơn là 1:43 có chiều dài từ 89 đến 102 mm. Các mô hình lớn hơn gọi là SuperKings.


Để chào mừng kỷ niệm 60 năm, Matchbox phát hành 24 mẫu xe mô hình và có giá bán lẻ là 5,4 USD mỗi chiếc. Xe nằm ngoài bộ sưu tập này có giá từ 1,5 đến 2,3 USD.

Mô hình đồ chơi của Anh đã bán ra ở hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ và được sản xuất tại 8 nơi khác nhau là Anh, Hong Kong, Macau, Brazil, Hungary, Bulgaria, Trung Quốc và Thái Lan.

Đầu những năm 1980, người ta có thể mua Matchbox Powertrack với kích thước nhỏ hơn và giá cả phải chăng cho tới các mẫu xe đua Scalextric.

Trong một thế giới mà điện thoại thông minh, trò chơi điện tử tràn ngập thì có thể ai đó nói rằng xe Matchbox đã lạc hậu và lỗi thời, nhưng không phải vậy. Ngày nay, đồ chơi mô hình vẫn xuất hiện trong các phòng ngủ ở nhiều gia đình nhu ô tô điều khiển từ xa, hay máy bay điều khiển từ xa đang được người dân ưa chuộng nó như 1 con robot siêu nhỏ