Xe ô tô điều khiển từ xa - Sự hình thành tạo ra xe ô tô rc tốt nhất hiện nay

Các thuật ngữ cơ bản nhất định phải biết khi chơi ô tô điều khiển từ xa !

Khi mới tìm hiểu về các loại xe ô tô điều khiển từ xa thì chắc hẳn bạn sẽ thấy rất nhiều thuật ngữ viết tắt , bài viết này sẽ giải thích cho bạn về một số thuật ngữ của làng RC .

RC = Radio Control Models : Có nghĩa là các vật thể mà ở đây là mô hình ( Models ) , được điều khiển ( Control ) qua sóng xe ô tô điều khiển từ xa ( Radio ) . Những người chơi mô hình điều khiển khắp thế giới từ lâu đã gọi nhau là Tay chơi RC .

RC Hobby: Hobby có nghĩa là thú vui, niềm vui , sở thích . Các cửa hàng bán đồ điều khiển thường gọi là RC Hobby Shop nhưng do quá dài nên chỉ gọi tắt là RC shop

TX : Viết tắt của Transmitter , chính là bo mạch phát sóng điều khiển được tích hợp trong tay điều khiển . Thường sử dụng tần sóng phổ thông nhất là 2.4Ghz.

RX : Viết tắt của Receiver , bo mạch nhận sóng xe ô tô điều khiển từ xa TX , thường có dạng hộp , có dây ăng ten . Hiện tại đã có khá nhiều mẫu RX chống nước , đặc biệt là cho cano điều khiển từ xa , rất phổ biến .

SERVO : Là thiết bị điện tử dùng để thay đổi góc quay, nhận lệnh từ tay điều khiển (TX) thông qua bo mạch nhận sóng điều khiển (RX) và hoạt động theo ý muốn người chơi . Cấu tạo gồm có motor , bánh răng truyền động và mạch điện tử .

CH = Channel (Kênh) : Một bộ Radio cơ bản gồm 2 kênh , 1 kênh để lái ( Steering ) và 1 kênh để ga ( Throttle ) . Có một số loại nâng cao thì có thể lên đến 3 kênh hoặc 4 kênh nếu cần phát tín hiệu điều khiển cho bộ phận nào đó. Có thể bạn đã thấy những chiếc trực thăng điều khiển từ xa bay lượn cực kỳ ảo diệu đó là vì chúng có đến 6 kênh điều khiển , kỹ năng yêu cầu là cực kỳ cao .

4WD : Truyền động 4 bánh quay cùng 1 lúc , rất thích hợp để leo trèo địa hình , gia tốc nhanh chóng , khoảng 90% xe ô tô điều khiển từ xa hiện nay là 4WD

FWD : Truyền động cầu trước , chỉ có 2 bánh trước quay .

2WD / RWD : Truyền động cầu sau , chỉ có 2 bánh sau quay .

Bạn cũng thường xuyên nghe nói về xe 1/10 hay 1/12 , đó chính là thuật ngữ chỉ tỉ lệ giữa 1 chiếc xe ô tô điều khiển từ xa và xe thật . Ví dụ như 1 chiếc xe thật có chiều dài 4 mét thì xe tỉ lệ 1/10 sẽ có chiều dài 40 CM và tương tự như thế xe 1/8 là 50 CM . Ngoài ra có những loại xe RC to hơn (size 1/5 = 800mm) hoặc nhỏ hơn (size 1/16= 250mm) là do sự đa dạng sản phẩm của các nhà sản xuất trên thế giới…

Xe ô tô điều khiển từ xa - Sự hình thành tạo ra xe ô tô rc tốt nhất hiện nay

Những điều nhất định phải biết khi chọn mua xe ô tô điều khiển từ xa !

Bạn mới bước chân vào bộ môn mô hình xe ô tô điều khiển từ xa và muốn mua 1 chiếc để làm quen nhưng không biết bắt đầu tìm hiểu từ đâu ? Bạn đang phân vân giữa hàng ngàn lựa chọn , mẫu mã , sản phẩm , giá thành , thông số hiệu năng ? Vậy thì bài viết này chính là nơi sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức cơ bản nhất để bắt đầu !

Xe ô tô điều khiển từ xa được chia ra làm 2 dòng chính là chạy xăng và chạy điện . Đối với người mới chơi thì xe chạy xăng có thể nói là khá phức tạp , yêu cầu có kiến thức kỹ thuật còn xe chạy pin thì đơn giản hơn là chỉ việc bật lên và chạy , rất dễ dàng , chỉ kém ở chỗ là không có tiếng máy nổ nghe rất đanh tai , tạo sự phấn khích cho người chơi . Thế nhưng tất cả những điều này không quan trọng mà quan trọng là bạn THÍCH cái gì , mua đúng thứ mình THÍCH mới là điều tuyệt vời nhất , chính vì thế nên bộ môn này mới có tên là Hobby ( Sở thích ) ở nước ngoài .

 

Xe ô tô điều khiển từ xa chạy xăng

Xe ô tô điều khiển từ xa chạy xăng nitro nói chung có ưu điểm là tiếng máy nổ nghe rất đã tai , tạo sự phấn khích cho cả người chơi lẫn người xem , 1 số người thích nghiên cứu mày mò kỹ thuật còn ưa thích việc độ chế các loại linh kiện cho xe như khung sườn , động cơ , đèn , …. nhìn rất ngầu và không khác gì xe thật . Thế nhưng khuyết điểm của dòng xe này là yêu cầu có kiến thức kỹ thuật , tỉ lệ lỗi nhiều hơn xe chạy pin và gây tiếng ồn rất lớn , không thích hợp ở khu dân cư cũng như không gian hẹp , thậm chí có nơi còn cấm tất cả các loại xe ô tô điều khiển từ xa  do thủ phạm là những chiếc xe xăng với tiếng máy quá to . Tham khảo thêm kiến thức cơ bản về xe xăng

1. Về việc e ngại xe máy nổ chạy xăng phức tạp , khó chơi : Với tuổi đời 50 năm thì bộ môn RC đã phát triển đến mức thuận tiện nhất cho người chơi , chưa bao giờ chơi xe máy nổ lại dễ dàng như vậy . Nhanh hơn , mạnh hơn , bền hơn , rẻ hơn , …. Tất cả những điều này đã làm xe máy nổ trở nên rất dễ sử dụng , chỉ cần lưu ý khi được hướng dẫn hoặc đọc sách HDSD , bạn có thể bắt đầu chơi ngay sau 15 phút .

2. Về việc xe ô tô điều khiển từ xa chạy xăng riêng , khó mua : thật ra mô hình xe ô tô điều khiển từ xa chỉ khác xe thật ở 2 chỗ :

 • Ví dụ như xe máy có động cơ 100cc , ngày nào cũng chạy nên 1 tuần đổ xăng là chuyện bình thường . Còn mô hình xe ô tô điều khiển từ xa chạy xăng có động cơ từ 2cc đến 5cc , tiêu thụ xăng ít hơn ,  1 lít có thể chạy 60 – 70 km và chơi trung bình khoảng 60 phút liên tục
 • Bạn hiếm khi có thể chạy xe liên tục mỗi ngày nên không phải ngày nào cũng hao xăng , chỉ vơi 1 lít có thể chạy cả ngày Chủ Nhật .

3 . Sửa chữa bảo dưỡng yêu cầu kiến thức kỹ thuật , khó học : Bạn có thể mang đến nơi có dịch vụ bảo dưỡng sửa chữa , hiện tại có rất nhiều và phổ biến . Còn nếu thích khám phá thì có thể tự sắm đồ nghề về nghiên cứu , học hỏi , thật vui và đơn giản !

Ô tô điều khiển từ xa phân khúc này không thể gọi là xe đồ chơi nữa bởi cấu tạo rất phức tạp và tốc độ rất nhanh (50-100 km/h)

Để chơi ô tô điều khiển loại này đòi hỏi người chơi cần am hiểu và động cơ và có kiến thức sửa chữa xe điều khiển chạy xăng.

ô tô điều khiển chạy xăng trước mỗi lần khởi động cần vệ sau, lau chùi kĩ lưỡng và bơm xăng, pha dung môi (xăng nitro). Sau đó dùng máy khoan mồi hoặc giật nổ.

Tiếng động cơ nổ giòn rất phấn khích vì vậy xe điều khiển chạy xăng thường được dùng cho các giải đua ô tô điều khiển từ xa.

Nhược điểm của xe ô tô điều khiển chạy bằng xăng Nitro hoặc A92:

 • Nhiên liệu cho xe điều khiển chạy xăng khó mua, đặc biệt là xăng Nitro.
 • Chi phí tốn kém hơn nhiều so với xe điều khiển chạy pin sạc
 • Khó sửa chữa, mất công vệ sinh thường xuyên, đây chính là yếu điểm chết người của ô tô điều khiển chạy xăng
 • Gây ồn, cần sân chơi riêng. Tiếng nổ của xe điều khiển chạy xăng rất phấn khích nhưng cũng gây phiên toái.
 • Dễ bị nhiễu sóng: Ô tô điều khiển từ xa chạy xăng với động cơ nổ dễ gây nhiễu mạch thu sóng nên người chơi phải đầu tư nhiều tiền để mua bộ điều khiển loại tốt.

Video clip review xe HSP#94166

Xe ô tô điều khiển từ xa chạy pin

Xe ô tô điều khiển từ xa chạy pin thì lại phổ biến hơn so với xe chạy xăng do không yêu cầu kiến thức kỹ thuật , không gây tiếng ồn , chạy rất ” êm ” , sạch sẽ , dễ sử dụng , năng lượng điện nên không tốn thời gian tìm kiếm , pha chế phức tạp như xe xăng . Phù hợp để chơi ở mọi nơi , mọi lúc , chỉ việc bật công tắc lên và chạy , ít hỏng vặt hơn so với xe chạy xăng . Thích hợp để gia đình chơi cùng nhau .

Đây là loại ô tô điều khiển phổ biến với đủ các phân khúc và mức giá. Ở phân khúc ô tô đồ chơi trẻ em giá thành chỉ vài trăm ngàn đồng, có cấu tạo đơn giản. Thường là ô tô mô hình gắn thêm động cơ nhỏ, tầm điều khiển ngắn, không có điều tốc, servo lái, tay điều khiển dùng sóng FM khoảng cách ngắn.

Với loại ô tô điều khiển từ xa chuyên nghiệp hoặc ô tô điều khiển tốc độ cao thì cấu tạo phức tạp hơn rất nhiều, còn gọi là xe điều khiển RC.

Loại xe điều khiển này có động cơ khỏe, dùng pin lipo hoặc li-ion, động cơ chổi than hoặc không chổi than (brushless). Tốc độ từ 30-250km/h.

Oto dieu khien loại này thường có bộ điều tốc ESC giúp tăng giảm tốc độ theo ý muốn và có phanh điện, servo lái giúp tăng giảm góc lái tùy ý. Lưu ý là nên đầu tư tiền mua loại xe ô tô điều khiển sử dụng động cơ không chổi than để có thể sử dụng lâu dài.

Ưu điểm của xe ô tô điều khiển từ xa chạy pin:

 • Có nhiều phân khúc lựa chọn
 • Cấu tạo đơn giản, độ bền cao
 • Ô tô điều khiển dễ dàng, dễ sửa chữa, thay phụ tùng
 • Mua ô tô điều khiển loại này rất dễ, các cửa hàng bán đồ chơi xe ô tô mô hình đều cung cấp.
 • Ô tô điều khiển chạy pin dễ độ chế, nâng cấp tốc độ.
 • Động cơ không gây ồn, sạch sẽ, dễ lau chùi là ưu điểm của xe ô tô điều khiển loại này.
 • Ô tô điều khiển thích hợp với mọi lứa tuổi.

Monster Truck S911- chiếc xe ô tô điều khiển từ xa chống nước giá rẻ hiếm có.

Bạn mới tìm hiểu về dòng xe ô tô địa hình điều khiển từ xa và đang phân vân giữa hàng ngàn sản phẩm với vô vàn lựa chọn về mẫu mã, tính năng, giá thành cũng như hiệu năng thực tế ? Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng xe địa hình điều khiển giá rẻ, chỉ với hơn 1 triệu, bạn đã có thể mua ngay cho mình 1 chiếc xe địa hình tốc độ cao. Tuy nhiên phần lớn những chiếc xe này đều có tầm điều khiển rất ngắn do sử dụng tần sóng 27-40 Mhz, khoảng cách chỉ từ 10-20 mét và thường có khả năng chống nước rất kém dẫn đến việc dễ hỏng hóc khi vuợt địa hình ở tốc độ cao. Chính vì vậy, sau khi tham khảo qua nhiều dòng sản phẩm xe địa hình điều khiển từ xa với giá thành từ 1 triệu, Xóm RC xin được giới thiệu đến các bạn 1 chiếc xe có thể nói là lựa chọn tốt nhất hiện nay trong phân khúc, với giá thành cực kỳ hợp lý mà lại đầy đủ hoàn toàn những tính năng tưởng chừng như không thể có ở tầm giá này như chống nước tiêu chuẩn IPX4, giảm sóc độc lập, tốc độ cao đến 50km/h, trục dẫn động hoàn toàn bằng kim loại, … Đó chính là xe ô tô địa hình điều khiển từ xa Monster Truck S911.

Xe địa hình điều khiển Monster Truck S911 được thiết kế với tỉ lệ 1/12 cùng lớp vỏ ABS cao cấp chịu va chạm cực kỳ tốt, đặc biệt là khi đang di chuyển với tốc độ cao. 4 chiếc lốp của xe ô tô điều khiển S911 đều là cỡ lớn y hệt như 1 chiếc Monster Truck thật sự ngoài đời, nhìn cực kỳ ngầu và mạnh mẽ, bộ lốp cỡ lớn này được làm bằng cao su đặc kết hợp cùng các rãnh lốp dùng xe bám đường hơn khi di chuyển và còn nâng thêm độ cao gầm giúp xe dễ dàng vượt qua các địa hình khó.

Động cơ của Monster Truck S911 có khả năng đưa xe lên đến 50km/h khi hoạt động hết công suất, S911 bỏ xa hoàn toàn những chiếc xe địa hình điều khiển khác trong cùng phân khúc. Sử dụng công nghệ tần sóng 2.4Ghz giúp tầm điều khiển của Monster Truck S911 lên tới 100 mét, lại một điểm nữa mà những chiếc xe khác trong cùng tầm giá không thể có được. Xe địa hình điều khiển S911 còn được trang bị 4 trục chuyển động bằng thép cùng với 4 giảm xóc độc lập hoàn toàn cũng như hệ thống truyền động 1 cầu không khác gì xe thật. Chưa kể đến xe còn có thiết kế chống nước tiêu chuẩn IPX4 tăng đáng kể tuổi thọ cho xe. Thời gian chơi của xe ô tô địa hình điều khiển từ xa S911 có thể lên đến 10-12 phút, một thời lượng pin có thể nói là khá cao đối với một chiếc xe có khả năng chạy đến 50km/h như vậy, thời gian sạc thì rất ngắn chỉ khoảng 45-60 phút.

Vậy Monster Truck S911 có những ưu điểm nào đánh bại hoàn toàn những đối thủ trong cùng phân khúc ?

 • Khả năng chống nước đạt tiêu chuẩn IPX4 : đây là tính năng không hề có ở những dòng xe địa hình điều khiển cùng tầm giá, cực kỳ phù hợp đối với những người chơi chuyên chạy địa hình.
 • Tần số sóng 2.4 Ghz : tự động chống trùng tần số với người chơi khác và cho phép điều khiển ở khoảng cách lên đến 100 mét
 • Dung lượng pin 9.6V 800mAh : pin sạc dung lượng cao cho thời gian chơi lâu, dễ dàng thay pin sơ cua để chơi tiếp mà không cần đợi.
 • Tốc độ cao : lên đến 50km/h cực kỳ khủng khiếp
 • Bộ truyền động : trục chuyển động hoàn toàn bằng kim loại với giảm xóc độc lập như xe ô tô thật.

đồ chơi mô hình xe hơi monster truck s911 xe ô tô đua địa hình 9115 off road điều khiển từ xa chính hãng tốc độ cao

đồ chơi mô hình xe hơi monster truck s911 xe ô tô đua địa hình 9115 off road điều khiển từ xa chính hãng tốc độ cao

Monster Truck S911 thực sự là chiếc xe ô tô địa hình điều khiển đáng mua nhất hiện nay trong tầm giá 1 triệu

So sánh giữa 2 dòng xe

 • Tốc độ : qua nhiều năm thì xe điều khiển chạy pin đã có công nghệ chế tạo động cơ và pin phát triển tiến bộ vượt bậc , tốc độ của 2 dòng xe có thể nói là tương đương nhau , không cần quá mức quan tâm . Loại cơ bản có thể đạt đến 40-45 km/h , dòng cao cấp có thể lên đến 100 km/h là chuyện dễ dàng .
 • Độ bền : độ bền cao hay không được phụ thuộc vào KIT tức là thân xe đủ bộ bao gồm cả phần truyền động như sườn xe, hệ thống treo, visai, nhông, láp truyền động và tất cả các chi tiết CƠ KHÍ khác . Còn phần động cơ tạo ra động năng thì động cơ máy xăng và Motor chạy bằng Pin đều bền như nhau.
 • Giá thành : nếu có cùng cấu hình xe thì không khác nhau là mấy ( ngoại trừ việc sạc điện cho xe pin đỡ tốn hơn mua xăng ) .

Video clip review xe TRAXXAS UDR 

Vậy dòng xe nào là thích hợp nhất cho bạn ?

Bạn nên mua xe chạy xăng khi :

 • Bạn mê âm thanh của động cơ , tiếng máy gầm rú và quan trọng nhất là phải thấy THÍCH
 • Có đủ ngân sách
 • Chơi chủ yếu ban ngày ( xe xăng khó chơi ban đêm )
 • Có thể chơi ở không gian rộng rãi và có cộng đồng để thi đấu tốc độ và nghe tiếng gầm động cơ
 • Yêu thích việc lau chùi , bảo dưỡng , chăm sóc xe .

 

Bạn nên mua xe chạy pin khi :

 • Thích sự tiện lợi , chơi lúc nào cũng được , đặc biệt là trong khu dân cư .
 • Không muốn gây ồn ào .
 • Chọn xe cho trẻ em để gia đình có thể cùng chơi với nhau.
 • Thích sạch sẽ, xe đẹp và ngầu , có thể độ đèn hoặc Drift .
 • Ít kinh nghiệm về kiến thức kỹ thuật

Mua xe ô tô điều khiển từ xa ở đâu ? Nơi bán xe ô tô điều khiển từ xa uy tín ?

Đây chắc chắn là câu hỏi của rất nhiều người : Mua xe mô hình ở đâu

Để biết nơi bán xe mô hình hay bán xe mô hình các bạn nên chọn đơn vị bán xe mô hình có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, có nhân viên kĩ thuật tư vấn, hướng dẫn sử dụng cẩn thận, tránh đặt mua xe điều khiển tại các sàn thương mại điện tử như Lazada, shopee, sendo,tiki,.. bởi các trang web này chỉ bán chứ không bảo hành. Thêm nữa nếu mua online nên chọn shop có địa chỉ rõ ràng, được người chơi đánh giá cao. Nếu bạn ở Hà Nội hoặc TP HCM thì có thể đến cửa hàng Vua Mô Hình, là 1 trong những nơi uy tín bậc nhất chuyên cung cấp xe mô hình chính hãng và đồ chơi mô hình nói chung. 

Địa chỉ cửa hàng Vua Mô Hình

Hà Nội : Số 44 ngõ 49 Huỳnh Thúc Kháng, Q. Đống Đa
HCM : Số 7/1 hẻm 7 đường số 44, P.14, Q. Gò Vấp

SĐT : 0912707292