Xe ô tô điều khiển từ xa và tiêu chuẩn chống nước IPX có nghĩa là gì

Tiêu chuẩn chống nước IPX có ý nghĩa gì trên mô hình xe ô tô điều khiển từ xa ?

 • Khả năng chống nước đạt chuẩn IPX4, IPX5, IPX6, IPX7 là một trong những tiêu chuẩn được quảng cáo rất nhiều trên thị trường hiện nay ở các dòng xe ô tô điều khiển từ xa chống nước. Vậy tiêu chuẩn này được cơ quan nào chứng nhận, có ý nghĩa ra sao, có những thang đo nào và có bao nhiêu mức độ ? Để giải đáp những thắc mắc trên, Xóm RC xin được gửi đến các bạn bài viết chi tiết về tiêu chuẩn IPX trên xe ô tô điều khiển từ xa chống nước. Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ thêm phần nắm chắc để chọn lựa được chính xác sản phẩm xe địa hình điều khiển từ xa chống nước mà mình cần.
 • IP là tiêu chuẩn được công bố bởi tổ chức I.E.T.C ( International Electro Technical Commision – Uỷ Ban Kỹ Thuật Điện Tử Quốc Tế)
 • IP được viết tắt từ 2 từ Ingress Protection ( Bảo vệ chống xâm nhập ) và là tiêu chuẩn quốc tế để đánh giá khả năng chống nước cũng như bụi của một sản phẩm, cụ thể đối với người chơi RC thì là xe ô tô điều khiển từ xa chống nước. Dạng đầy đủ của tiêu chuẩn này là IPXX, trong đó tiền tố X đầu tiên để đánh giá khả năng chống bụi và có tổng cộng 6 thang đo. Hậu tố X đằng sau để chỉ khả năng chống nước và có 8 thang đo. Nếu cả 2 khả năng này có số trên thang đo bằng nhau thì sẽ được viết liền, ví dụ như IP4, IP5, IP6, …. mà không phải IP44, IP55, IP66, ….
 • Trong trường hợp xe ô tô điều khiển từ xa chống nước thì do khả năng chống bụi là không cần thiết nên tiền tố X đầu tiên được giữ nguyên và chỉ có số ở hậu tố X đằng sau từ 1 cho đến 8. Mời các bạn đọc thêm phần giải thích chi tiết bên dưới về từng mức thang đo. Xóm RC chúc các bạn sớm tìm được sản phẩm xe ô tô điều khiển từ xa chống nước phù hợp với phong cách chơi của riêng mình
 • Bạn mới bước chân vào bộ mô xe ô tô điều khiển từ xa và muốn mua 1 chiếc để làm quen nhưng không biết bắt đầu tìm hiểu từ đâu ? Bạn đang phân vân giữa hàng ngàn lựa chọn , mẫu mã , sản phẩm , giá thành , thông số hiệu năng ? Vậy thì bài viết này chính là nơi sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức cơ bản nhất để bắt đầu !
 • Xe ô tô điều khiển từ xa được chia ra làm 2 dòng chính là chạy xăng và chạy điện . Đối với người mới chơi thì xe chạy xăng có thể nói là khá phức tạp , yêu cầu có kiến thức kỹ thuật còn xe chạy pin thì đơn giản hơn là chỉ việc bật lên và chạy , rất dễ dàng , chỉ kém ở chỗ là không có tiếng máy nổ nghe rất đanh tai , tạo sự phấn khích cho người chơi . Thế nhưng tất cả những điều này không quan trọng mà quan trọng là bạn THÍCH cái gì , mua đúng thứ mình THÍCH mới là điều tuyệt vời nhất , chính vì thế nên bộ môn này mới có tên là Hobby ( Sở thích ) ở nước ngoài .
 • Ngày nay, thú chơi xe RC hay còn gọi là xe ô tô điều khiển từ xa ngày càng trở nên phổ biến. Với ưu điểm có cấu cạo, nguyên lý hoạt động giống với xe thật, dễ dàng tùy biến theo ý thích của mình, xe điều khiển RC đã và đang được nhiều người yêu thích. Ngoài người lớn chơi, trẻ con cũng có thể sử dụng vì ưu điểm của dòng xe này là rất bền, hỏng hóc dễ thay thế sửa chữa không như những dòng đồ chơi thông thường khác. Giá thành của một chiếc xe điều RC tùy vào từng dòng sản phẩm mà có mức giá thành khác nhau, từ 1 triệu cho đến 5 – 6 triệu đồng.

  Thị trường xe điều khiển từ xa RC ngày càng đa dạng, nhiều chủng loại và phân khúc, điều này khiến khi mới bắt đầu chơi, người chơi mới thường cảm thấy bối rối khi muốn chọn mua cho mình một chiếc xe RC để bắt đầu khám phá. Vì vậy, sau đây tôi xin đưa tới các bạn bài viết 5 điều cần lưu ý để có thể chọn mua được một chiếc xe ô tô điều khiển từ xa như ý muốn. Bài viết dựa trên kinh nghiệm cá nhân, có tham khảo một số nguồn khác.

Video clip review xe địa hình Smax RH1631

Chống nước

IPX0. Không bảo vệ đặc biệt

 

IPX1. Được bảo vệ chống nước nhỏ giọt.

 

IPX2. Được bảo vệ chống nước nhỏ giọt khi nghiêng tối đa 15 độ từ vị trí bình thường.

 

 

IPX3. Được bảo vệ chống nước xịt.

 

IPX4. Được bảo vệ chống nước bắn tung tóe.

 

IPX5. Được bảo vệ chống lại tia nước áp suất thấp trong ít nhất 3 phút.

 

IPX6. Được bảo vệ chống lại tia nước mạnh trong ít nhất 3 phút.

 

IPX7. Được bảo vệ khỏi tác động của việc ngâm trong nước lên tới 1 mét trong 30 phút.

 

IPX8. Được bảo vệ khỏi tác động của việc ngâm liên tục trong nước ở độ sâu hơn 1 mét. Các điều kiện chính xác được nhà sản xuất quy định cho từng thiết bị.

 

Chống các vật rắn và bụi

IP0X. Không bảo vệ đặc biệt

  IP1X. Được bảo vệ chống vật rắn Đường kính > 50 mm.

 

IP2X. Được bảo vệ chống vật rắn Đường kính > 12,5 mm.

IP3X. Được bảo vệ chống vật rắn Đường kính > 2,5 mm.

 

IP4X. Được bảo vệ chống vật rắn Đường kính > 1 mm.

 

IP5X. Được bảo vệ chống bụi; hạn chế xâm nhập (không có chất bám gây hại).

 

IP6X. Chống bụi.

Xe ô tô điều khiển từ xa chạy xăng

Xe ô tô điều khiển từ xa chạy xăng nitro nói chung có ưu điểm là tiếng máy nổ nghe rất đã tai , tạo sự phấn khích cho cả người chơi lẫn người xem , 1 số người thích nghiên cứu mày mò kỹ thuật còn ưa thích việc độ chế các loại linh kiện cho xe như khung sườn , động cơ , đèn , …. nhìn rất ngầu và không khác gì xe thật . Thế nhưng khuyết điểm của dòng xe này là yêu cầu có kiến thức kỹ thuật , tỉ lệ lỗi nhiều hơn xe chạy pin và gây tiếng ồn rất lớn , không thích hợp ở khu dân cư cũng như không gian hẹp , thậm chí có nơi còn cấm tất cả các loại xe mô hình điều khiển do thủ phạm là những chiếc xe xăng với tiếng máy quá to . Tham khảo thêm kiến thức cơ bản về xe xăng

1. Về việc e ngại xe máy nổ chạy xăng phức tạp , khó chơi : Với tuổi đời 50 năm thì bộ môn RC đã phát triển đến mức thuận tiện nhất cho người chơi , chưa bao giờ chơi xe máy nổ lại dễ dàng như vậy . Nhanh hơn , mạnh hơn , bền hơn , rẻ hơn , …. Tất cả những điều này đã làm xe máy nổ trở nên rất dễ sử dụng , chỉ cần lưu ý khi được hướng dẫn hoặc đọc sách HDSD , bạn có thể bắt đầu chơi ngay sau 15 phút .

2. Về việc xe ô tô điều khiển chạy xăng riêng , khó mua : thật ra mô hình xe điều khiển chỉ khác xe thật ở 2 chỗ :

 • Ví dụ như xe máy có động cơ 100cc , ngày nào cũng chạy nên 1 tuần đổ xăng là chuyện bình thường . Còn mô hình xe điều khiển chạy xăng có động cơ từ 2cc đến 5cc , tiêu thụ xăng ít hơn ,  1 lít có thể chạy 60 – 70 km và chơi trung bình khoảng 60 phút liên tục
 • Bạn hiếm khi có thể chạy xe liên tục mỗi ngày nên không phải ngày nào cũng hao xăng , chỉ vơi 1 lít có thể chạy cả ngày Chủ Nhật .

3 . Sửa chữa bảo dưỡng yêu cầu kiến thức kỹ thuật , khó học : Bạn có thể mang đến nơi có dịch vụ bảo dưỡng sửa chữa , hiện tại có rất nhiều và phổ biến . Còn nếu thích khám phá thì có thể tự sắm đồ nghề về nghiên cứu , học hỏi , thật vui và đơn giản !

Ô tô điều khiển từ xa phân khúc này không thể gọi là xe đồ chơi nữa bởi cấu tạo rất phức tạp và tốc độ rất nhanh (50-100 km/h)

Để chơi ô tô điều khiển loại này đòi hỏi người chơi cần am hiểu và động cơ và có kiến thức sửa chữa xe điều khiển chạy xăng.

ô tô điều khiển chạy xăng trước mỗi lần khởi động cần vệ sau, lau chùi kĩ lưỡng và bơm xăng, pha dung môi (xăng nitro). Sau đó dùng máy khoan mồi hoặc giật nổ.

Tiếng động cơ nổ giòn rất phấn khích vì vậy xe điều khiển chạy xăng thường được dùng cho các giải đua ô tô điều khiển từ xa.

Nhược điểm của xe ô tô điều khiển chạy bằng xăng Nitro hoặc A92:

 • Nhiên liệu cho xe điều khiển chạy xăng khó mua, đặc biệt là xăng Nitro.
 • Chi phí tốn kém hơn nhiều so với xe điều khiển chạy pin sạc
 • Khó sửa chữa, mất công vệ sinh thường xuyên, đây chính là yếu điểm chết người của ô tô điều khiển chạy xăng
 • Gây ồn, cần sân chơi riêng. Tiếng nổ của xe điều khiển chạy xăng rất phấn khích nhưng cũng gây phiên toái.
 • Dễ bị nhiễu sóng: Ô tô điều khiển từ xa chạy xăng với động cơ nổ dễ gây nhiễu mạch thu sóng nên người chơi phải đầu tư nhiều tiền để mua bộ điều khiển loại tốt.

Lựa chọn xe ô tô địa hình điều khiển tầm giá phù hợp, tìm đọc bài viết về sản phẩm để tham khảo.

Hiện nay phân khúc giá của xe điều khiển RC trên thị trường có khá nhiều khá biệt, ta có thể dựa theo tốc độ cũng như tỷ lệ của chúng để đưa ra phân loại như sau:

 • Dòng xe cỡ nhỏ, tỷ lệ 1/24 hoặc 1/12, tốc độ 35 – 40 km/h giá thành từ 1 triệu tới 2 triệu.
 • Dòng xe cỡ vừa, tỷ lệ 1/12, tốc độ từ 40 – 80 km/h tùy loại động cơ, giá thành từ 2 triệu đến 4 triệu.
 • Dòng xe cỡ lớn, tỷ lệ 1/12 và 1/10 cho đến 1/8, tốc độ đa phần là 70 – 80 km/h trừ dòng xe vượt địa hình mà tôi sẽ giưới thiêu sau, giá thành từ 4 triệu trở lên.
 • Trên đây là các thông số với mục đích giúp bạn lựa chọn được phân khúc xe ô tô điều khiển Rc phù hợp với khả năng tài chính của mình.

  Sau khi đã xác định được phân khúc giá cần mua, bạn nên tìm những sản phẩm trong cùng tầm giá đó và so sánh chúng với nhau. Đồng thời kết hợp tìm hiểu các bài viết đánh giá chuyên sâu trên mạng để dễ dàng có được cái nhìn tổng quan nhất với sản phẩm đã chọn. Đây là giải pháp đối với những bạn ở xa, không có điều kiện đến xem trực tiếp sản phẩm, nếu có điều kiện tự tay trải nghiệm là điều kiện tốt nhất để bạn chọn mua được một chiếc xe ô tô điều khiển như ý.

Video clip review xe xăng HSP#94122

Xe ô tô điều khiển từ xa chạy pin

Xe ô tô điều khiển từ xa chạy pin thì lại phổ biến hơn so với xe chạy xăng do không yêu cầu kiến thức kỹ thuật , không gây tiếng ồn , chạy rất ” êm ” , sạch sẽ , dễ sử dụng , năng lượng điện nên không tốn thời gian tìm kiếm , pha chế phức tạp như xe xăng . Phù hợp để chơi ở mọi nơi , mọi lúc , chỉ việc bật công tắc lên và chạy , ít hỏng vặt hơn so với xe chạy xăng . Thích hợp để gia đình chơi cùng nhau .

Đây là loại ô tô điều khiển phổ biến với đủ các phân khúc và mức giá. Ở phân khúc ô tô đồ chơi trẻ em giá thành chỉ vài trăm ngàn đồng, có cấu tạo đơn giản. Thường là ô tô mô hình gắn thêm động cơ nhỏ, tầm điều khiển ngắn, không có điều tốc, servo lái, tay điều khiển dùng sóng FM khoảng cách ngắn.

Với loại ô tô điều khiển từ xa chuyên nghiệp hoặc ô tô điều khiển tốc độ cao thì cấu tạo phức tạp hơn rất nhiều, còn gọi là xe điều khiển RC.

Loại xe điều khiển này có động cơ khỏe, dùng pin lipo hoặc li-ion, động cơ chổi than hoặc không chổi than (brushless). Tốc độ từ 30-250km/h.

Oto dieu khien loại này thường có bộ điều tốc ESC giúp tăng giảm tốc độ theo ý muốn và có phanh điện, servo lái giúp tăng giảm góc lái tùy ý. Lưu ý là nên đầu tư tiền mua loại xe ô tô điều khiển sử dụng động cơ không chổi than để có thể sử dụng lâu dài.

Ưu điểm của xe ô tô điều khiển từ xa chạy pin:

 • Có nhiều phân khúc lựa chọn
 • Cấu tạo đơn giản, độ bền cao
 • Ô tô điều khiển dễ dàng, dễ sửa chữa, thay phụ tùng
 • Mua ô tô điều khiển loại này rất dễ, các cửa hàng bán đồ chơi xe ô tô mô hình đều cung cấp.
 • Ô tô điều khiển chạy pin dễ độ chế, nâng cấp tốc độ.
 • Động cơ không gây ồn, sạch sẽ, dễ lau chùi là ưu điểm của xe ô tô điều khiển loại này.
 • Ô tô điều khiển thích hợp với mọi lứa tuổi.

Video clip review xe VRX RH1047 BF-4J

So sánh giữa 2 dòng xe

 • Tốc độ : qua nhiều năm thì xe điều khiển chạy pin đã có công nghệ chế tạo động cơ và pin phát triển tiến bộ vượt bậc , tốc độ của 2 dòng xe có thể nói là tương đương nhau , không cần quá mức quan tâm . Loại cơ bản có thể đạt đến 40-45 km/h , dòng cao cấp có thể lên đến 100 km/h là chuyện dễ dàng .
 • Độ bền : độ bền cao hay không được phụ thuộc vào KIT tức là thân xe đủ bộ bao gồm cả phần truyền động như sườn xe, hệ thống treo, visai, nhông, láp truyền động và tất cả các chi tiết CƠ KHÍ khác . Còn phần động cơ tạo ra động năng thì động cơ máy xăng và Motor chạy bằng Pin đều bền như nhau.
 • Giá thành : nếu có cùng cấu hình xe thì không khác nhau là mấy ( ngoại trừ việc sạc điện cho xe pin đỡ tốn hơn mua xăng ) .

 

Vậy dòng xe nào là thích hợp nhất cho bạn ?

Bạn nên mua xe chạy xăng khi :

 • Bạn mê âm thanh của động cơ , tiếng máy gầm rú và quan trọng nhất là phải thấy THÍCH
 • Có đủ ngân sách
 • Chơi chủ yếu ban ngày ( xe xăng khó chơi ban đêm )
 • Có thể chơi ở không gian rộng rãi và có cộng đồng để thi đấu tốc độ và nghe tiếng gầm động cơ
 • Yêu thích việc lau chùi , bảo dưỡng , chăm sóc xe .

Bạn nên mua xe chạy pin khi :

 • Thích sự tiện lợi , chơi lúc nào cũng được , đặc biệt là trong khu dân cư .
 • Không muốn gây ồn ào .
 • Thích sạch sẽ, xe đẹp và ngầu , có thể độ đèn hoặc Drift .
 • Ít kinh nghiệm về kiến thức kỹ thuật

Mua xe ô tô điều khiển từ xa ở đâu ? Nơi bán xe ô tô điều khiển từ xa uy tín ?

Đây chắc chắn là câu hỏi của rất nhiều người : Mua xe mô hình ở đâu

Để biết nơi bán xe mô hình hay bán xe mô hình các bạn nên chọn đơn vị bán xe mô hình có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, có nhân viên kĩ thuật tư vấn, hướng dẫn sử dụng cẩn thận, tránh đặt mua xe điều khiển tại các sàn thương mại điện tử như Lazada, shopee, sendo,tiki,.. bởi các trang web này chỉ bán chứ không bảo hành. Thêm nữa nếu mua online nên chọn shop có địa chỉ rõ ràng, được người chơi đánh giá cao. Nếu bạn ở Hà Nội hoặc TP HCM thì có thể đến cửa hàng Vua Mô Hình, là 1 trong những nơi uy tín bậc nhất chuyên cung cấp xe mô hình chính hãng và đồ chơi mô hình nói chung. 

Địa chỉ cửa hàng Vua Mô Hình

Hà Nội : Số 44 ngõ 49 Huỳnh Thúc Kháng, Q. Đống Đa
HCM : Số 7/1 hẻm 7 đường số 44, P.14, Q. Gò Vấp

SĐT : 0912707292